แมวน้ำกาลาปากอส

สิงโตทะเล สัตว์ในหมู่เกาะกาลาปากอส galapagos

Sea Lion Galapagos แมวน้ำกาลาปากอส

ที่กาลาปากอส galapagos มีแมวน้ำมาอาศัยอยู่ได้ทั้งที่เป็นเส้นศูนย์สูตร เพราะว่ามีกระแสน้ำสามสายมาบรรจบกันที่นี่ โดยมีกระแสน้ำเย็นและกระแสน้ำเย็นจากน้ำลึก ทำให้สิงโตทะเล แมวน้ำ และเพนกวินสามารถมาอาศัยอยู่ได้

หมู่เกาะกาลาปาโกส  ตั้งอยู่บนเส้นศูนย์สูตรกลางมหาสมุทรแปซิฟิก ทำให้มีกระแสน้ำไหลผ่าน 3 สาย คือ กระแสน้ำอุ่นจากทางด้านเหนือ กระแสน้ำเย็นจากทางด้านใต้ แล้วกระแสน้ำเย็นจากที่ลึกจากทางด้านตะวันตกของหมู่เกาะ ทำให้น้ำทะเลในหมู่เกาะแห่งนี้เย็นมาก โดยเฉพาะช่วงเดือนกันยายน – พฤศจิกายน น้ำทะเลมีอุณหภูมิลดต่ำลงถึง 20 องศาเซลเซียส เป็นที่ชื่นชอบของสัตว์ทะเลที่ชอบกระแสน้ำเย็น เช่น สิงโตทะเล แมวน้ำ และนกเพนกวิน จึงไม่น่าแปลกใจที่สามารถพบเห็นสัตว์ทะเลทั้งสามชนิดได้เป็นประจำตามพื้นที่ต่างๆ ของกาลาปาโกส  หาไม่ได้จากเกาะอื่นๆ ที่ใกล้กับเส้นศูนย์สูตรเหมือนกัน เป็นที่ชื่นชอบของบรรดานักดำน้ำตื้น (สนอร์เกิล) และดำน้ำลึก (สคูบ้า)

Sea Lion Galapagos แมวน้ำกาลาปากอส
Sea Lion Galapagos แมวน้ำกาลาปากอส

กาลาปากอส

กาลาปากอส

หมู่เกาะกาลาปาโกส ประกอบด้วยเกาะขนาดใหญ่ 5 เกาะ เกาะขนาดกลาง 8 เกาะ และเกาะเล็กอีก 6 เกาะ พร้อมเกาะขนาดเล็กมากหรือโขดหินกลางทะเลอีกประมาณ 40 แห่ง ทุกเกาะมีชื่อเรียกทั้งภาษาสเปนซึ่งเป็นภาษาประจำชาติของเอกวาดอร์และภาษาอังกฤษ มีพื้นที่ทั้งบนบก 7,994 ตารางกิโลเมตร และพื้นที่ในทะเล 59,500 ตารางกิโลเมตร เมื่อรวมกันแล้ว นับเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

หมู่เกาะกาลาปาโกส galapagos ต่างกับเกาะส่วนใหญ่ที่มักเกิดจากการแยกตัวออกมาจากแผ่นดินใหญ่ แต่กาลาปาโกสถือกำเนิดจากการสะสมตัวของลาวาที่เกิดจากภูเขาไฟใต้ทะเลลึกหลายกิโลเมตร เมื่อราว 7-9 ล้านปีที่ผ่านมา ลาวาที่ถูกดันขึ้นจากใต้พื้นที่เรียกว่า แมกมา สะสมเป็นเวลายาวนานนับล้านๆ ปี กระทั่งโผล่พ้นผิวน้ำทะเล และแม้ว่ากาลเวลาจะผ่านมายาวนานนับล้านๆ ปี ภูเขาไฟในหมู่เกาะ กาลาปากอส ก็ยังไม่ได้ดับสนิท ยังคงมีพลังอยู่ พร้อมที่จะระเบิดขึ้นมาได้ ในคริสต์ศตวรรษที่ 20 ที่ผ่านมา ยังมีภูเขาไฟระเบิด และพ่นเถ้าถ่าน รวมถึงลาวาออกมาอยู่บ่อยครั้ง

ภูมิประเทศ galapagos ที่โดดเด่น คือ พื้นผิวที่ขรุขระอันเกิดจากภูเขาไฟ เกาะที่ใหญ่ที่สุดคือ เกาะอัลเบมาร์ล (Albermarle) หรือ เกาะอิซาเบลา (Isabela) มีรูปร่างคล้ายม้าน้ำ ความยาวจากเหนือจรดใต้ยาวถึง 132 กิโลเมตร มีจุดสูงที่สุดคือ ภูเขาอาซุล (Azul) สูงราว 1,689 เมตรจากระดับน้ำทะเล โดยหมู่เกาะนี้ยังมีภูเขาไฟชื่อภูเขาไฟวูล์ฟ (Wolf Volcano) ส่วนเกาะที่มีขนาดใหญ่รองลงมา คือ เกาะอินดิฟาทิเกเบิล (Indefatigable) หรือ เกาะซานตากรุซ (Santa Cruz) เป็นหนึ่งในสองเกาะที่มีผู้คนอาศัยอยู่ในพื้นที่บางส่วนทางตอนใต้ ปัจจุบัน ( 2012 ) มีผู้คนอาศัยอยู่ที่เกาะแห่งนี้ราว 30,000 คน

แหล่งข้อมูล

  1. 10 อันดับไม่ควรพลาด ถ้าได้ไป กาลาปากอส Galapagos
  2. ตามรอยทฤษฎีวิวัฒนาการ ของชาร์ล ดาร์วิน ที่ กาลาปากอส